BQT 9Gate

Following: 19Follower: 34

Người chơi thương tiếc game MOBA lọt đề cử Lựa chọn BTV của App Store nhưng yểu mệnh, sống hấp hối qua ngày

16-09 14:22

Như đã từng nói, thị phần game MOBA trên nền tảng di động vốn rất khốc liệt, nơi những siêu phẩm đình đám cũng có thể tan nát chỉ sau một thời gian.

Thị phần game MOBA trên nền tảng di động luôn được xem là mảnh đất không mấy màu mỡ. Đó là lý do mà vì sao cho tới thời điểm hiện tại, không ít sản phẩm đã từng được ra mắt với niềm kỳ vọng lớn lao, được đánh giá là bom tấn nhưng lại thất bại tới mức cay đắng. Có thị trường thì phải đóng cửa, có nơi thì tựa game đó lại sống lay lắt, hấp hối ngày qua ngày và chỉ đợi "trát" tuyên bố ngừng phát hành.

Vainglory là một trong những ví dụ điển hình đó. Một sản phẩm được liệt vào hàng bom tấn MOBA trên nền tảng di động. Nhưng bây giờ thì sao? Tại Trung Quốc, NetEase tuyên bố ngừng phát hành Vainglory vì không thể tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào để bù đắp lại chi phí vận hành tốn kém. Tại Việt Nam, Gamota gần như không còn mặn mà cho sản phẩm này.

Trên thị trường thế giới, ông chủ của siêu phẩm MOBA một thời này là Rogue Games đã tuyên bố sẽ ngừng phát triển tựa game này mãi mãi do không thể tìm được hướng đi mới cho sản phẩm này. Trước khi về tay Rogue Games, Vainglory từng một thời rất thành công dưới bàn tay của Super Evil Megacorp. Tựa game MOBA này ra đời trước khi game thủ trên toàn thế giới biết tới những cái tên như Vương Giả Vinh Diệu hay sau này là Arena of Valor tức Liên Quân Mobile.

NetEase tuyên bố ngừng phát hành Vainglory tại Trung Quốc

Lối chơi của Vainglory khác biệt hoàn toàn so với  các tựa game MOBA Mobile khác đó chính là đem lại gameplay dạng "tap tap" trên màn hình để di chuyển, giống như việc game thủ bấm chuột trên máy tính, nhằm đem đến cảm giác trải nghiệm MOBA chân thực nhất trên di động.

Ở Việt Nam hiện tại, Vainglory vẫn nhận được đề cử "Lựa chọn của BTV" trên App Store, nhưng lại gần như không còn một kế hoạch phát triển cụ thể nào trong tương lai. Trước đó, Vainglory nhận được những đánh giá vô cùng tích cực và là sản phẩm game MOBA được ưa chuộng tại các nước phương tây. Từ nền tảng đồ họa, lối chơi, hệ thống tướng… của Vainglory được đánh giá là khác biệt so với phần còn lại.

Nhưng giờ đây, chính Rogue Games tuyên bố sẽ không "thèm ngó ngàng đến đứa con ghẻ này". Cuối cùng, lại là Super Evil Megacorp phải dang rộng vòng tay đón Vainglory trở về. Tuy nhiên, Super Evil Megacorp sẽ chỉ có thể tiếp tục vận hành game MOBA này dưới dạng một phiên bản cộng đồng khi các tính năng thiết yếu bị xóa bỏ. Nhiều tính năng của Vainglory sẽ không được cập nhật thêm nữa. Người chơi Việt vẫn còn nhớ đến Vainglory, một trong số các game MOBA hay nhất trên nền tảng di động, nhưng giờ đây lại có một kết cục đáng thương.

Hy vọng rằng, Gamota sẽ tiếp tục giữ lửa cho siêu phẩm MOBA này tại Việt Nam, dù chỉ là âm ỉ. Vainglory đã chính thức chấm dứt sứ mệnh của mình tại Trung Quốc vào ngày 28/7 vừa qua, còn ở nhiều thị trường khác, tựa game MOBA này cũng đang tình trạng "hấp hối"  hoặc sống trong vô định. Một cái kết buồn cho tựa game MOBA từng là số một thế giới một thời.

Vainglory

0.0
Super Evil Megacorp | Đang hoạt động
Chém gió ...
Aa 0