BQT 9Gate

Following: 21Follower: 34

Indonesia và Việt Nam là thị trường game tiềm năng tại Đông Nam Á

28-06 18:19

Đông Nam Á là nơi nhiều nhà phát triển game hướng đến. Trong đó, Việt Nam, Indonesia là khu vực tiềm năng.

Giới chức nhiều quốc gia tuyên bố mở cửa cho tất cả các loại engine và nhà phát triển đầu tư game vào nước họ. Từ gia công sang tự nghiên cứu cũng là con đường phát triển của nhiều nhà sản xuất vừa và nhỏ tại Trung Quốc hướng đến. Ngành game Đông Nam Á mà đại diện là Việt Nam và Indonesia cũng đang dần hoàn thiện chuyển mình theo con đường hội nhập với quốc tế.

Điều đáng chú ý, ngoài việc ngang hàng với Việt Nam về GDP bình quân đầu người, Indonesia có hai lợi thế mà Việt Nam không có được.

Một là với dân số 270 triệu người, Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, chiếm 2/5 dân số toàn ASEAN. Điều này cũng có nghĩa là Indonesia, một trong những thành viên G20, có thị trường nội địa rộng lớn hơn mà các nước Đông Nam Á khác không có. Vì vậy, ngay từ năm 2019, NetEase đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự tại Jakarta, thủ đô Indonesia.

Thứ hai là Indonesia có lượng người tham gia thể thao điện tử lớn. Giải đấu MOBA MPL của Moonton vừa kết thúc mùa giải thứ 9 tại Indonesia, với lượng người xem cao nhất là hơn 2,8 triệu người và tổng thời gian xem hơn 80 triệu giờ, phá vỡ kỷ lục tại sự kiện. Các thể loại thể thao điện tử chính thống như MOBA và FPS phổ biến ở Indonesia không kém gì so với Trung Quốc. Điều này cũng hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp game xứ vạn đảo.

Việt Nam với tư cách là một thành viên quan trọng của ASEAN đều đang được hưởng lợi từ sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và ASEAN. Một trong những nội dung hợp tác quan trọng là Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài của các nước ASEAN trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành game tại Việt Nam.

Có thể thấy trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của ngành game Đông Nam Á, đây sẽ không còn chỉ là thị trường tiêu thụ sản phẩm game mà sẽ dần trở thành cơ sở mới cho việc nghiên cứu và phát triển game. Đối với các nhà sản xuất Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi họ sẽ gặp phải các đối thủ Đông Nam Á như Việt Nam và Indonesia trên thị trường toàn cầu trong tương lai.

Các nhà sản xuất game Trung Quốc có nên sang các nước Đông Nam Á để xây dựng chi nhánh của riêng mình? Điều kiện tiên quyết để mở rộng ra các nước Đông Nam Á là các công ty Trung Quốc phải trở thành công ty quốc tế với khả năng quản lý xuyên quốc gia, tất nhiên đây sẽ là một thách thức không nhỏ.

Vào giữa tháng 03, SensorTower phát hành báo cáo Thông tin chi tiết về thị trường game di động Đông Nam Á. Báo cáo này về cơ bản phù hợp với quan điểm chung của Đông Nam Á về vòng tròn trò chơi trong nước hiện tại – tương lai có thể được mong đợi.

Dữ liệu cho thấy tổng lượt tải xuống và doanh thu của trò chơi di động tại thị trường Đông Nam Á vào năm 2021 tăng lần lượt 6% và 15% so với năm 2020. Trong đó, Indonesia, Việt Nam và Philippines lần lượt là 3,1 tỷ, 1,7 tỷ và 1,4 tỷ lượt tải xuống tương ứng.

Chém gió ...
Aa 0